kendo ma

เคล็ดไม่ลับการจัดบ้าน ตามสไตล์คนโด มาริเอะ


หลายคนอาจเคยได้รู้จักผู้ที่อยู่เบื้องหลังทริกการจัดบ้านเจ๋งๆตามสไตล์ ‘คนมาริ’ ของ คนโด มาริเอะ สาวญี่ปุ่นวัย 34 ปี ผู้หลงใหลการจัดระเบียบตั้งแต่ 5 ขวบ และเจ้าของหนังสือชื่อ The Life-Changing Magic of Tidying Up ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลก

เคล็ดไม่ลับการเก็บของ
การจัดบ้าน หรือการเก็บของ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายๆคน เมื่อสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ในบ้านดูจะเป็นของที่อยากเก็บไว้สะเหลือเกิน แต่มันจะเต็มบ้านแล้วนี้สิ เราจะมาดู เคล็ดลับการจัดบ้านตามสไตล์ คนโด มาริเอะ กัน

นำสิ่งของทุกอย่างมากองรวมกันให้เห็นทั้งหมด
เริ่มจากการที่เรานำสิ่งของที่เราอยากจัดเก็บทั้งหมด นำมาวางกองรวมกันให้เห็นทั้งหมด เพื่อที่เราจะได้รู้ถึงประเภทของทั้งหมด และทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บอีกด้วย

ให้เราเลือกสิ่งของที่เราจะเก็บไว้ กับ ปล่อย
ตามหลักวิธีการของคนโด มาริเอะ คือการที่เราจะจำแนกสิ่งของที่เราต้องการจัดเก็บทั้งหมด คือ
• ของที่เราจะยังเก็บเอาไว้ คือ ของที่ช่วยจุดประกายให้กับตัวเรา จุดประกายความสุข (Spark Joy) นั่นคือความรู้สึกเชิงบวกเมื่อเราหยิบหรือสัมผัสสิ่งของหรือเสื้อผ้าแต่ละชิ้น หากชิ้นไหนจุดประกายความสุขให้กับเราได้ ให้เก็บชิ้นนั้นไว้ แต่หากชิ้นไหนเราไม่รู้สึกถึงจุดประกายความสุขนั้นเลยก็โยนทิ้งไป
• ของที่เราจะปล่อย คือ ของที่เราไม่รู้สึกถึงประกายความสุข และเป็นของที่เราสามารถปล่อยหรือนำไปบริจาคให้กับคนอื่นได้ต่อไป

จัดให้เป็นหมวดหมู่และเป็นระเบียบ
เมื่อเราแยกสิ่งของที่เรารู้สึกถึงประกายความสุขแล้ว เราจะนำมาจัดการต่อไป คือ การจัดให้เป็นหมวดหมู่

เริ่มจากหมวดหมู่
เริ่มจากการเก็บตามหมวดหมู่ โดยแบ่งเป็น 5 ประเภท คือ
• เสื้อผ้า – คนโด มาริเอะ เรียกว่า การระเบิดตู้เสื้อผ้า เราจะนำมากองรวมกันทั้งหมด จะทำให้เราเห็นถึงเสื้อผ้าที่เรามีทั้งหมด ว่าเยอะมากขนาดไหน จำทำให้เราแยกได้ว่าชิ้นไหนที่จำเป็นกับเราจริงๆ
• หนังสือ – การจัดการกับหนังสือที่เรามี ถ้าเราไม่อยากให้บ้านเป็นห้องสมุดขนาดยักษ์ ให้เราหยิบหนังสือขึ้นมาที่ละเล่ม จากนั้นให้ถามตัวเองว่าเล่มไหนที่เราต้องการจะนำติดตัวไปด้วยในอนาคต นั่งคัดเลือกทีละเล่ม ใช้เวลาสัมผัสถึงจุดประกายความสุข แล้วเราจะรู้ได้ว่าเล่มไหนที่เราต้องการเก็บไว้จริงๆ และเล่มไหนที่เราต้องการจะส่งต่อให้กับผู้อื่นได้อ่าน
• เอกสาร – เราจะจัดเก็บเอกสารตามประเภท คือ

  • เอกสารรอการดำเนินการ เช่น จดหมาย ใบเรียกเก็บเงิน ฯลฯ
  • เอกสารสำคัญ ที่จำเป็นต้องเก็บไว้เป็นการถาวร เช่น สัญญา แบบฟอร์มประกัน
  • เอกสารจิปาถะ ที่เราอ้างอิงถึง เช่น สูตรอาหาร
    • โคโมโนะ (Komono) – หมวดโคโมโนะ หรือหมวดของจิปาถะ เป็นหมวดที่ใหญ่ที่สุด คนโด มาริเอะก็มีทริกเก็บให้เป็นระเบียบด้วยการนำ ‘กล่อง’ เข้ามาช่วย อย่างเช่นกล่องใส ที่จะช่วยให้เรามองเห็นสิ่งของข้างในได้อย่างชัดเจน เพราะบางครั้งเราเก็บของไว้ในลักษณะที่มองไม่เห็น เราเลยลงเอยด้วยการซื้อของเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้บ้านรกไปโดยไม่รู้ตัว หรือจะเป็นการใช้กล่องใบเล็กๆ ซ้อนกันในลิ้นชัก เพื่อช่วยจัดแบ่งของเป็นส่วนๆ ให้ง่ายต่อการหาและการเก็บให้เป็นระเบียบ
    • ของที่มีค่าต่อใจ – เป็นของที่เราจะระลึกถึง ของที่ย้อนความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ของขวัญ เราควรเก็บเป็นลำดับสุดท้าย และใส่ไว้ในกล่องพิเศษอย่างเป็นระเบียบ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email