215643

แบบบ้านที่เหมาะกับตัวคุณ พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ

การเลือกแบบบ้านให้เหมาะกับตนเองถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการสร้างบ้าน ต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ให้เหมาะสมเพื่อเวลาสร้างออกมาเสร็จเรียบร้อยแล้วจะได้ไม่ต้องมาแก้ไขกันภายหลัง การมองหาไอเดียดี ๆ ให้เหมาะกับพื้นที่ยุคนี้ทำได้ง่ายเพียงแค่เข้าไปยังอินเตอร์เน็ต ดังนั้นลองมาดูกันว่าแบบบ้านที่เหมาะกับตัวคุณจริง ๆ ต้องพิจารณาด้านไหนบ้าง

ภาพหน้าต่างพาโนรามา จากร้าน Feel Good

1. พื้นที่ที่จะใช้ในการสร้างบ้าน

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาเลยคือพื้นที่สำหรับการใช้สร้างบ้าน แน่นอนว่าแต่ละคนมีพื้นที่ไม่เท่ากัน ลักษณะไม่เหมือนกัน ต้องเลือกแบบบ้านที่คิดแล้วว่าเหมาะสมมากที่สุดเพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่าและที่สำคัญเมื่อสร้างออกมาเสร็จเรียบร้อยต้องสวยงามตามที่คิดเอาไว้แต่แรก

2. วัสดุที่จะนำมาใช้

การเลือกวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างบ้านถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจสุด ๆ หากเลือกวัสดุไม่ได้คุณภาพจะทำให้บ้านของคุณเสื่อมโทรม พังเสียหายได้ง่าย ยุคนี้วัสดุที่นิยมมาก ๆ คือ อลูมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นประตูอลูมิเนียม, หน้าต่างอลูมิเนียม ฯลฯ เลือกวัสดุประเภทนี้จะช่วยให้บ้านแข็งแรง สวยงามด้วยลวดลายที่สามารถทำออกมาได้เหมือนจริง เช่น อลูมิเนียมลายไม้ที่เหมือนไม้จริง ๆ แต่แข็งแรง ทนทาน ปลวกไม่กิน ไม่ผุ แถมราคายังถูกกว่าไม้จริงหลายเท่า

3. สไตล์ของบ้านที่ต้องการ

บางคนบอกว่าชอบพื้นที่บ้านโล่ง ๆ เพื่อให้แสงแดดและลมส่องเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ ไม่ร้อน แนะนำให้ใช้เป็นบานประตูบานหน้าต่างพาโนรามาที่เปิดได้กว้าง อากาศถ่ายเทดี หรือบางคนต้องการบ้านที่มีระเบียงแบบเก๋ ๆ อาจเลือกใช้เป็นระแนงอลูมิเนียมลายไม้ก็ได้เช่นกัน

ภาพหน้าต่างพาโนรามา จากร้าน Feel Good

4. งบประมาณที่ใช้

เรื่องงบประมาณคือตัวแปรสำคัญที่บอกได้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกสร้างออกมาได้ดีแค่ไหน ควรเลือกแบบบ้านให้เพียงพอกับงบประมาณของตนเอง มีน้อยใช้น้อย

5. ระบบและพื้นที่ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต้องครบครัน

เราต้องพิจารณาก่อนเลยว่าต้องการเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนบ้าง มีห้องกี่ห้อง เพื่อบ้านจะได้ออกมาตามแผนที่วางเอาไว้ อย่าพึ่งคิดว่าทำบ้านให้เสร็จก่อนแล้วค่อยคิดเรื่องเฟอร์นิเจอร์เพราะมันจะทำให้เกิดความไม่สมดุลกัน เช่น พื้นที่น้อยแต่ดันซื้อเฟอร์นิเจอร์มาเยอะเกินไป เป็นต้น

แบบบ้านที่ดีที่สุดคือแบบบ้านที่เกิดจากการวางแผนอย่างละเอียด ใครที่คิดกำลังจะสร้างบ้านแนะนำว่าควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ต่อไปนี้เพื่อให้บ้านที่ออกมาสมบูรณ์แบบ ตรงความต้องการของตัวเรามากที่สุด และไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณภายหลัง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email